Vương Thiên Nhất – “Chiến thần” đẳng cấp hàng đầu hiện nay

Vương Thiên Nhất được biết đến là kỳ thủ số một Trung Quốc. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu thêm “sự nghiệp cờ tướng” của “ngoại tinh lai khách” này. 

1. Giới thiệu tiểu sử Vương Thiên Nhất 

Vương Thiên Nhất (tên tiếng Trung là Wang Tian Yi), sinh năm 1989 tại Bắc Kinh. Anh có biệt danh là “ngoại tinh lai khách” hay “chiến thần huỷ diệt”. Hiện tại, Thiên Nhất đang đứng đầu bảng xếp hạng cờ tướng Trung Quốc với chỉ số Elo 2702. Điều này đồng nghĩa với việc anh chính là kỳ thủ mạnh nhất trên thế giới.

Tuyển thủ cờ tướng Vương Thiên Nhất
Tuyển thủ cờ tướng Vương Thiên Nhất

Thiên Nhất đã hai lần vô địch Trung Quốc vào năm 2012, 2016 và vô địch châu Á năm 2015. Anh hiện có phong độ rất cao khi thắng liên tiếp 56 ván cờ ở các giải đấu gần đây. Với phong cách đánh cờ dũng mãnh, nhiều đột phá nhưng vô cùng khéo léo giúp anh dễ dàng đánh bại đối thủ. 

Một số thế trận sở trường của anh có thể kể đến như: Phi tượng cục, Tiên nhân chỉ lộ… khiến nhiều người thán phục. 

2. Sự nghiệp của Vương Thiên Nhất 

Thiên Nhất bắt đầu theo học cờ tướng khi mới lên 7 tuổi. Mấy năm sau, anh liên tiếp nắm giữ chức vô địch ở các giải đấu của lứa tuổi thanh thiếu niên tại Trung Quốc.

Năm 2012, anh trở thành quán quân của cuộc thi cờ tướng dành cho học sinh Trung học toàn quốc. Tháng 11/2014, Thiên Nhất tiếp tục vô địch nội dung nam trẻ đồng đội châu Á tại Bắc Kinh với thành tích 7 tháng – 1 hòa. 

Anh có một sự nghiệp cực ấn tượng
Anh có một sự nghiệp cực ấn tượng

Đến tháng 8/2005, anh vô địch U16 giải thiếu niên toàn quốc. Sự trở lại năm 2009 đã đánh dấu tên tuổi của Vương Thiên Nhất cho đến bây giờ khi lần đầu tiên anh thi đấu tại giải đấu toàn quốc đỉnh cao. Giải đấu kết thúc, anh xếp hạng 6 với thành tích 6 trận thắng, 15 trận hòa và 1 trận thua. 

Vào tháng 11/2009 tại Thẩm Quyến (tỉnh Quảng Đông), anh đã 2 lần vượt mặt Tưởng Xuyên để đoạt cúp Ngũ Phương Bội. Từ đây, cái tên Vương Thiên Nhất trở thành một hiện tượng lớn, tạo nên cơn sốt cho giới hâm mộ cờ tướng. 

Sau đó, anh tiếp tục giành giải Á quân Trí Vận Hội quốc gia lần thứ nhất tại Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên). Năm 2010, quán quân Kim Hạc Bội lần thứ 19. Cuối năm 2011, Thiên Nhất đoạt 2 ngôi quán quân ở giải Dương Tử Câu (ở Hà Nam) và Bì Cách Thành Bôi (ở Tân Lập).

Tham gia vô số giải đấu cờ tướng tầm cỡ
Tham gia vô số giải đấu cờ tướng tầm cỡ

Năm 2012, vô địch Tần Hoàng Đảo Bôi ở tỉnh Hà Bắc. Năm 2016, lần thứ 2 đoạt danh hiệu quán quân giải cá nhân toàn quốc. 

Tháng 12/2017, vô địch giải cờ tướng thế giới và vô địch cờ tướng Bích Quế Viên Bôi. Đến tháng 5/2018, vô địch giải cường tướng Cao Cảng Bôi. Tháng 9/2018, vô địch giải cờ tướng quốc tế Dương Quan Lân Bôi.

3. Những ván cờ hay của Vương Thiên Nhất 

Vương Thiên Nhất hiện đang là đối thủ nặng ký của nhiều kỳ thủ trên thế giới. Hãy cùng điểm qua những ván cờ hay nhất của “chiến thần huỷ diệt”.

3.1. Trận cờ Vương Thiên Nhất – Hứa Ngân Xuyên 

Hứa Ngân Xuyên và Vương Thiên Nhất là 2 quốc thủ được đánh giá rất cao trong làng cờ tướng Trung Quốc hiện nay. Năm 2017, hai người đã có trận chiến siêu kịch tính trong Bích Quế Viên Bôi. Và mới đây nhất là trận bán kết Long Loan Bôi 2019 hai kỳ thủ lại gặp nhau. 

3.2. Trận cờ Vương Thiên Nhất – Trịnh Duy Đồng 

Hầu hết các trận đấu giữa Thiên Nhất với Trịnh Duy Đồng luôn là tâm điểm trong làng cờ tướng Trung Quốc. Một người tấn công đỉnh cao, một người cực dẻo. 

Trận cờ tướng giữa Vương Thiên Nhất – Trịnh Duy Đồng 
Trận cờ tướng giữa Vương Thiên Nhất – Trịnh Duy Đồng

3.3. Trận cờ Vương Thiên Nhất – Từ Siêu 

Đây được xem là ván cờ “sinh tử” giữa Thiên Nhất và Từ Siêu tại trận chung kết tranh chức vô địch cờ tướng Trung Quốc. Trong trận đấu này, Từ Siêu đã hạ gục Thiên Nhất giành chức vô địch cờ tướng năm 2017. 

4. Vương Thiên Nhất bị nghi ngờ sử dụng software 

Software là phần mềm chơi cờ tướng được nhiều người đến hiện nay. Việc một kỳ thủ quốc gia sử dụng software để luyện tập luôn được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Giống như việc chơi bài bịp, khi kỳ thủ sử dụng phần chơi cờ để đấu lại đối thủ không khác gì là gian lận. Tất nhiên, Vương Thiên Nhất cũng không ngoại lệ.

Trong sự nghiệp thi đấu cờ tướng của mình, Thiên Nhất luôn có những nước đi liều lĩnh và cao tay. Tại trận đấu giải Tài Thần Bôi năm 2014, “ngoại tinh lai khách” có lối đánh khiến nhiều người nghi ngờ. Anh khai cuộc bằng việc đánh pháo trống, phế pháo, phế mã trước Đặc Cấp Đại Sư Tạ Tĩnh. Điều mà không trước nay các kỳ thủ đều không dám thực hiện. Hoặc trong trận thắng trước Khương Thái Công, các nước cờ của anh rất cao, đa phần nước đi vượt cả độ sâu 27 thẩm trên NADE CHESS. 

Với những thành tích đạt được, Thiên Nhất luôn khiến nhiều người ngỡ ngàng và nghi ngờ rằng anh sử dụng phần mềm chơi cờ tướng. Tuy nhiên, đây chỉ là nghi vấn, cũng như chưa có xác thực của giới cờ tướng. Cho nên, hãy tiếp tục ủng hộ những trận đấu sắp tới của Vương Thiên Nhất nhé. 

Cho đến thời hiện tại, Vương Thiên Nhất vẫn là cái tên sáng giá nhất trong làng cờ tướng thế giới. Với chỉ số Elo đứng đầu thế giới, anh vẫn đang là nhà vô địch của làng cờ tướng.