Trojan là gì? Trojan là phương thức tấn công kiểu nào và ví dụ cụ thể

Đã bao giờ các bạn nghe đến Trojan bao giờ chưa? Nếu như các bạn quan tâm đến máy tính và các loại virus thì có lẽ cụm từ Trojan không còn quá xa lạ nữa. Nhưng vẫn có rất nhiều bạn không biết Trojan là gì. Để các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn và có nhiều kiến thức hơn về Trojan thì bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn Trojan là gì và Trojan là phương thức tấn công kiểu nào cùng với một vài ví dụ minh họa để các bạn hiểu sâu hơn.

1. Trojan là gì?

Trojan horse hay còn được gọi với một cái tên ngắn gọn là Trojan. Đây là một loại mã hoặc phần mềm độc hại mà nó có thể kiểm soát được máy tính của người dùng. Trojan được tạo ra với một mục đích không mấy tốt đẹp, đó là gây hư hại, phá hoại, đánh cắp thông tin, gây hại trên dữ liệu của người dùng. 

Trojan là gì?
Trojan là gì?

Nhiều người vẫn thường gọi Trojan là virus. Tuy nhiên không thực sự như vậy bởi vì khác với virus có thể tự chạy và tự nhân bản còn Trojan thì không có chức năng này. Trojan hoạt động như một ứng dụng hoặc tập tin thực. Mục đích nhằm đánh lừa người dùng tải và sử dụng phần mềm độc hại trên thiết bị của họ. Sau khi người dùng đã cài đặt, Trojan sẽ thực hiện các hành động phá hoại được lập trình thiết kế sẵn. Do đó người dùng cần nắm được cách mà Trojan hoạt động để từ đó đưa ra những phương án xử lý và bảo vệ hệ thống của mình một cách hợp lý nhất có thể. 

2. Các đặc điểm của Trojan

Trojan có những đặc điểm nổi bật không thể không kể đến như sau:

 • Trojan là một chương trình máy tính thường ẩn mình dưới dạng một phần mềm hữu ích và nó có những chức năng như người dùng mong muốn. Tuy nhiên nó không đơn giản như thế, nó bí mật tiến hành các thao tác nguy hiểm, gây độc hại cho hệ thống máy tính của người dùng mà người tiêu dùng không hề hay biết, thậm chí nó còn có cả những phần mềm gián điệp nhằm điều khiển máy tính của người dùng từ xa qua hệ thống mạng. 
 • Trojan về bản chất không có ý nghĩa tự nhân bản và lan truyền như virus, về mặt kĩ thuật thì Trojan chỉ là một phần mềm thông thường. Nó không nguy hiểm như cách virus gây ra nhưng không có nghĩa là không có hại. Những loại chương trình này lừa người dùng để tiến hành các thao tác khác mà thân chủ không cho phép tiến hành. Bởi vì Trojan hiện nay đã có chức năng tự phân tán nên khái niệm Trojan và khái niệm virus như thêm gần nhau hơn làm nhiều người nhầm lẫn. 

3 Trojan là phương thức tấn công kiểu nào?

Trojan là phương thức tấn công kiểu người tấn công sẽ dụ người đọc mở một file đính kèm được gắn một Trojan horse vào một cái tên trong một thư điện tử. Hình thức này rất tinh tế vì Trojan là những tệp khả thi trên Windows có những đuôi như là .exe, .com, .scr,.bat, hay .pif. 

Trojan là phương thức tấn công kiểu gì?
Trojan là phương thức tấn công kiểu gì?

Nhiều ứng dụng của Windows đã có cấu hình mặc định không cho phép hiển thị các đuôi này. Bởi vì như thế nên Trojan có thể đánh lừa người dùng một cách dễ dàng vì người dùng thường không phân biệt được đâu là Trojan và đâu là một hồ sơ văn bản không gây hại.

Khi bạn mở các file này ra thì Trojan ẩn giấu bên trong đó sẽ tiến hành thực hiện những thao tác gây hại cho máy tính của bạn. Trojan hiện nay không chỉ dừng lại ở việc xoá tệp, điều chỉnh cấu hình của máy tính bị nhiễm . Trojan còn có thể tấn công và phá hoại các máy khác trong mạng.

Trojan còn có phương thức tấn công kiểu lợi dụng một số lỗi của trình duyệt web và nhúng Trojan vào một trang web. Nếu bạn xem trang này thì sẽ bị nhiễm. Do đó để có thể hạn chế bị Trojan xâm nhập, bạn nên cập nhật các bản vá lỗi thường xuyên.

4. Tham khảo ví dụ cụ thể về Trojan

Hãy đưa một ví dụ về Trojan để các bạn dễ hình dung. Ví dụ có một chương trình mang tên “SEXY.EXE” với lời mời gọi là ảnh hấp dẫn được đăng trên một website. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là khi chạy thì nó sẽ xoá tất cả tệp trong máy tính của bạn đi và hiển thị các câu trêu chọc.

Trojan gây hại rất lớn cho máy tính của bạn
Trojan gây hại rất lớn cho máy tính của bạn

5. Các dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan

Khi bị Trojan xâm nhập vào nếu như không để ý bạn sẽ không biết là máy tính của mình bị nhiễm Trojan. Hãy cùng quan sát một số dấu hiệu sau:

Với một số loại Trojan đơn giản khi xâm nhập vào máy tính sẽ gây ra: 

 • Lỗi chuột máy tính.
 • Không hiển thị nút Start.
 • Cửa sổ chat tự động hiển thị.
 • Hình nền máy tính tự động thay đổi.
 • Máy tính tự động thay đổi font chữ và những thiết lập khác.

Tuy nhiên hiện nay Trojan đã tinh vi hơn rất nhiều, đỉnh cao là thậm chí nó còn không để lại bất cứ một dấu hiệu nào và ở nhiều dạng khác nhau như:

 • Backdoor: Đây là loại giúp hacker truy cập vào hệ thống máy tính người dùng từ xa.
 • Spyware: Loại Trojan này sẽ theo dõi mọi thao tác người dùng để đánh cắp thông tin cá nhân.
 • Trojan Zombifying: Loại Trojan này chiếm quyền điều khiển của máy tính.
 • Các dạng download Trojan: Những loại này xâm nhập vào máy tính để tiếp tục tải và cài các ứng dụng độc hại khác.

6. Khám phá cách Trojan phá hủy hệ thống máy tính

Có lẽ đến đây bạn đã nắm được Trojan là phương thức tấn công kiểu gì.Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy cùng xem những ảnh hưởng mà Trojan mang đến: 

 • Xóa các dữ liệu trên máy tính của bạn.
 • Làm cho máy của bạn bị điều khiển bởi máy khác.
 • Đọc lén các thông tin cần thiết, ăn cắp thông tin cá nhân và gửi báo cáo đến nơi khác.
 • Cài đặt lén những phần mềm chưa được cho phép.
 • Làm hỏng chức năng của các tệp.
 • Lây nhiễm những phần mềm ác tính khác như virus.

Trên đây là những thông tin về Trojan và giải đáp Trojan là phương thức tấn công kiểu gì mà nếu như quan tâm đến nó thì bạn nên biết để phòng tránh. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.