Tiki Taka là gì? Những điều cần biết về Tiki Taka trong bóng đá

Nhắc tới bóng đá chắc hẳn bạn sẽ không thể nào không biết Barcelona – đội tuyển bóng đá khét tiếng ở châu Âu lẫn thế giới. Điều giúp họ gây dựng danh tiếng và để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ chính là phong cách độc đáo. Tiki Taka – lối chơi riêng biệt làm nên tên tuổi Barcelona luôn nhận được lời khen hết mức và đánh giá chất lừ từ những người đam mê bóng đá.

1.Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là tiếng Tây Ban Nha, dịch nghĩa Tiki là chuyền, Taka là chạy, Tiki Taka là cách gieo chữ ấn tượng mà người trên đảo Iberia sáng tạo.

Dựa theo quy tắc của Tiki Taka, các cầu thủ bóng đá sẽ giống như những người công nhân, hoạt động dựa theo các nguyên tắc chung của đế chế. Mọi người sẽ thực hiện di chuyển liên tục một cách linh hoạt kể cả khi giữ bóng hay không giữ bóng. Thực tế, di chuyển theo cách thức Tiki Taka yêu cầu thể lực và sức bền cao bởi nó sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng của người chơi.

Giới thiệu chiến thuật Tiki Taka
Giới thiệu chiến thuật Tiki Taka

Việc di chuyển với tần suất lớn trên sân cỏ khi áp dụng “đế chế” Tiki Taka chỉ nên được thực hiện với những cầu thủ thực sự chuyên nghiệp và có sức bền cũng như ý chí, quyết tâm nỗ lực chiến thắng. Theo đó, một đội bóng khi lựa chọn đội hình Tiki Taka sẽ phải liên tục chuyền bóng ở cự ly ngắn. Các cầu thủ cần có kỹ năng chuyền bóng chính xác với tỷ lệ trên 70%.

Điều này lý giải không ngẫu nhiên mà Barcelona lại trở thành đội bóng giữ hiệu suất tấn công tốt nhất tại châu Âu – đội bóng tiêu biểu cho “đế chế” Tiki Taka.

2. Cách kiểm soát bóng và quy luật 6 giây

Một trong những điều kiện cần có trong chiến thuật Tiki Taka chính là quy luật 6 giây. Bất cứ cầu thủ nào để mất bóng trong 6 giây đồng nghĩa với việc các cầu thủ khác phải đoạt lại bóng. Nếu không thành công trong 6 giây hoặc sớm hơn sẽ phải tái lập lại đội hình bắt người 1-1 với tốc động Pressing tầm cao.

Barcelona chính là một trong những đội bóng kiểm soát bóng cực tốt khi chơi đội hình Tiki Taka nổi danh thế giới. Trên sân cỏ khi họ luôn giữ ưu thế với tỷ lệ kiểm soát bóng dưới 75% trong một trận đấu. Việc kiểm soát được bóng sẽ mang lại lợi thế, chủ động cho đội mình và hãm thành nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc khả năng bị động chống phản công gia tăng cao hơn bình thường. Chính vì lý do này mà Tiki Taka hiện nay không còn giữ ưu thế như trước kia, dần bị suy thoái và ít đội bóng lựa chọn.

Barca chính là bậc thầy của chiến thuật Tiki Taka
Barca chính là bậc thầy của chiến thuật Tiki Taka

Bất kỳ đội bóng nào khi xác định chơi với đội hình Tiki Taka cần xác định tư tưởng đạt 90% kiểm soát và tấn công, 10% còn lại sẽ phòng ngự. Theo như Rinus Michel – cha đẻ của bóng đá tổng lực cho rằng tấn công chính là một trong những phương pháp phòng ngự tốt nhất mà các đội bóng nên áp dụng.

Cách kiểm soát bóng và quy luật 6 giây là một kiến thức bóng đá khá quan trọng mà những người chơi bóng đá cần nắm được.

3. Cự ly đội hình Tiki Taka – hệ thống chiến thuật – con người hợp lý trong đấu bóng

Khi sử dụng chiến thuật Tiki Taka đội bóng kiểm soát bóng trên mặt sân cũng như tích cực tấn công theo đội hình dâng cao. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các tuyến cần dàn đều, các cầu thủ hỗ trợ chuyển bóng cho nhau ở cự ly ngắn nhưng độ chuẩn xác cao, rút ngắn thời gian và nâng cao tỷ lệ ghi bàn.

Cự ly giữa các cầu thủ khá đều nhau
Cự ly giữa các cầu thủ khá đều nhau

Để làm nên chiến thắng với chiến thuật Tiki Taka chú trọng hàng đầu tới yếu tố con người. Theo đó, đội bóng đó không cần quá cao to mà cần chơi theo kỹ năng, trình độ, chiến thuật cùng với khả năng kiểm soát, chuyền bóng cực tốt. 

Xét về hệ thống chiến thuật của Tiki Taka cơ bản sẽ có đội hình 4-3-3 và với trạng thái siêu tấn công sẽ sắp xếp theo đội hình 3-4-3. Ngoài ra, hiện nay cũng có những biến tấu khác như 3-4-1-2 hoặc 4-3-1-2, … Bất cứ hệ thống nào cũng cần tuân thủ theo các điều kiện nhất định của Tiki Taka.

Một trong những yếu tố đặc biệt cần khi chọn “đế chế” Tiki Taka chính là đội bóng đó phải sở hữu những chân bóng đỉnh cao, xuất chúng bao gồm cầu thủ hoặc huấn luyện viên sở hữu bộ óc thiên tài, phán đoán tình huống nhạy bén và chính xác cũng như đưa ra các chiến thuật mới mẻ. Thực tế, Barca sẽ có Leo Messi, Pep Guardiola.

4. Cái nôi đào tạo chiến thuật Tiki Taka

Tạo dựng “đế chế” Tiki Taka cần khoảng thời gian đủ dài, các cầu thủ bóng đá sẽ được đào tạo, tập luyện ngay từ bé cùng tư duy thuần nhất. Thực tế, hiện nay chỉ có lò đào tạo La Masia thuộc Barcelona mới làm được điều đó. Họ có khả năng đào tạo ra những cậu bé tuyệt vời mang về danh hiệu cho đội bóng của mình cũng như thể hiện được bản sắc văn hóa bóng đá câu lạc bộ khi phô diễn với các đội bóng khác trên thế giới.

Đội hình của Barca theo chiến thuật Tiki Taka
Đội hình của Barca theo chiến thuật Tiki Taka

Nhân vật là minh chứng đại diện cho “đế chế” Tiki Taka phải nhắc tới chính là Iniesta, Messi hoặc Xavi, … những tên tuổi lừng lẫy trong đấu trường bóng đá không chỉ tại khu vực mà trên toàn thế giới.

Mong rằng những thông tin về Tiki Taka trên đây của Bóng Đá 123 sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan nhất về lối chơi làm nên lịch sử hoàng kim cho nhiều đội bóng hiện nay!