Sudoku là gì? Hướng dẫn cách chơi Sudoku cơ bản từ A – Z

Bạn mới thử sức với trò Sudoku? Bạn chưa nắm vững luật chơi Sudoku và đang muốn tìm hiểu về nó? Hãy cùng tham khảo chi tiết ngay tại bài viết này nhé!

1. Sudoku là gì?

Là trò chơi phổ biến khắp thế giới nhưng không phải ai cũng biết chính xác Sudoku là gì? Sudoku hay còn được gọi là Number Place, đây là một trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp. 

Bắt đầu trò chơi sẽ có sẵn một vài con số và nằm ở các vị trí ngẫu nhiên. Nhiệm vụ của người chơi đó là điền các chữ số vào một lưới 9×9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột và thậm chí là cả mỗi phần trong số chính lưới con 3×3 cấu tạo nên lưới chính đều sẽ chứa tất cả các chữ số từ 1 tới 9.

Chơi Sudoku đòi hỏi bạn lấp đầy các con số theo quy tắc nhất định
Chơi Sudoku đòi hỏi bạn lấp đầy các con số theo quy tắc nhất định

Nguồn gốc của trò chơi Sudoku được cho là từ Mỹ. Khi ấy trò chơi còn được gọi là “Đặt vị trí số”. Sau này trò chơi dần du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản nhờ công của Nikoli. Trò chơi này nhanh chóng trở thành trào lưu giải trí tại đất nước mặt trời mọc. Cũng vì vậy mà nhiều người cho rằng Sudoku có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ý nghĩa của tên Sudoku có nghĩa là duy nhất vì mỗi ô chỉ có chứa một con số duy nhất.

Trải qua thời gian dài, Sudoku vẫn đang được đánh giá là trò chơi trí tuệ, hack não được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới.

2. Luật chơi game Sudoku cơ bản

Có mặt trên nhiều quốc gia do đó Sudoku có khá nhiều biến thể khác nhau nhưng chỉ thay đổi về kích thước và số lượng ô trong trò chơi. Ngoài ra lối chơi cơ bản vẫn được giữ nguyên như bản thể ban đầu.

Đối với phiên bản game Sudoku gốc, kích thước bàn chơi là 9×9 (ô nhỏ). Bàn chơi được chia là 9 vùng, trong đó kích thước mỗi vùng là 3×3. Các vùng này lại được nhóm lại, phân tách với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô nhỏ.

Quy luật chơi Sudoku khá đơn giản, chỉ cần bạn lấp đầy các ô còn lại và thỏa  mãn các điều kiện sau đây:

  • Các hàng ngang: Cần có đủ các số từ 1 – 9, không trùng số và không cần đúng theo thứ tự.
  • Các hàng dọc: Phải đảm bảo có đủ các số từ 1 – 9, không trùng số và không phải đúng theo thứ tự.
  • Mỗi vùng 3×3: Phải có đủ các số từ 1 – 9 và không trùng bất kỳ số nào trong cùng 1 vùng 3×3.

3. Hướng dẫn cách chơi Sudoku online, offline cực đơn giản

Nếu bạn là lính mới lời khuyên dành cho bạn đó là lựa chọn các cấp độ dễ để có thể làm quen nhanh hơn với lối chơi của trò này. Dưới đây là cách giải Sudoku dễ nhất là:

Bước 1: Bắt đầu game Sudoku ở dạng mặc định 9×9, bạn cần giải các ô lớn có nhiều số nhất trước. 

Ví dụ quan sát hình ô dưới cùng bên phải nếu bạn muốn điền số 1 vào ô này. Hãy thử dò xem các hàng dọc hoặc hàng ngang nào đã xuất hiện số 1 và bạn sẽ không được phép điền số 1 vào các hàng đó nữa.

Theo hình dưới đây bạn sẽ không được điền số 1 vào các ô có chấm đỏ vì ở các hàng này đã xuất hiện số 1 rồi. Do đó, ô duy nhất bạn có thể điền số 1 chính là ô đánh dấu X.

Bước 2: Thực hiện tương tự như vậy bạn cần giải ở các ô lớn nào có nhiều số nhất. Như vậy bạn sẽ bắt đầu game dễ dàng hơn rất nhiều.

Bước 3: Theo dõi ô trên chúng ta không thể điền được số 3 ở hàng ngoài cùng bên phải bởi sẽ trùng với số 3 ở hàng gần bên phải. Trong đó số 2 sẽ trùng với hàng ngang ở dưới.

Bước 4: Sau khi đã giải được một ô lớn Sudoku online bạn nên dừng lại và quan sát xem vung quanh ô lớn đó hàng nào là có nhiều số nhất để giải tiếp. Theo hình minh hoạt có một hàng trên và hàng dọc bên trái chỉ còn 2 số cần phải giải.

Sau đó là một hàng như hình bên dưới cũng chỉ còn lại 2 số là sẽ lấp đầy ô lớn nên bạn hãy ngắm vào các hàng nào còn ít số để dễ dàng giải hơn.

Quan sát thấy hàng dọc hay hàng ngang không có nhiều số để bạn giải thì hãy quan sát các ô lớn để tiếp tục giải.

Bên cạnh phiên bản gốc định dạng chuẩn 9×9 ô và được chia thành 3×3 vùng thì game Sudoku còn có rất nhiều phiên bản định dạng khác. Tuy nhiên, cách chơi Sudoku ở các phiên bản định dạng không có gì khác biệt.

Điểm qua một số dạng phổ biến thường được sắp xếp chơi Sudoku bao gồm:

  • Kích thước 4×4 ô, chia thành 2×2 vùng
  • Kích thước 6×6 ô, chia thành 2×3 vùng
  • Kích thước 5×5 ô, chia vùng theo Pentomino
  • Kích thước 7×7 ô, chia vùng theo Pentomino
  • Kích thước 8×8, chia theo vùng quy tắc (4×2) : (4×2)

Một số phiên bản khác của game Sudoku có tính thách thức hơn phải kể tới phiên bản 12×12 hay 16×16. Các phiên bản này được chia thành 4×3 vùng. Thậm chí, còn có những phiên bản trò chơi Sudoku lớn hơn, lên tới 25×25 ô và Samurai Sudoku. Nhưng lớn và có độ khó cao nhất phải kể tới Sudoku 100×100 ô.

Chỉ cần bạn nắm vững luật chơi cơ bản là bạn hoàn toàn có thể chinh phục được mọi biến thể của trò chơi Sudoku

Hy vọng với phần hướng dẫn chi tiết cách chơi Sudoku phía trên sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và chinh phục được trò chơi trí não này. Tham gia ngay Sudoku online tại các cổng game uy tín để tự mình bỏ túi những kinh nghiệm cho bản thân nhé!