Sân vận động Tổ Chim – Một trong các công trình độc đáo nhất tại Bắc Kinh

Được biết đến là một trong những kiến trúc độc đáo, biểu tượng của Trung Quốc, sân vận động Tổ Chim đã và đang gây ấn tượng với rất nhiều khách du lịch thập phương khi ghé thăm đất nước này. Cùng khám phá xem sân vận động Tổ Chim có những nét hấp dẫn nào ngay dưới bài viết này.

1. Giới thiệu về sự hình thành của sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh còn được gọi với cái tên thân thiện hơn là sân vận động Tổ Chim. Nó được thiết kế bởi các kiến trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron của Herzog  & de Meuron, kiến trúc sư Stefan Marbach, nghệ sĩ Ai Weiwei cũng như CADG đứng đầu bởi kiến trúc sư trưởng Li Xingang.

Vẻ đẹp của sân vận động Tổ Chim khiến ai cũng phải ngỡ ngàng
Vẻ đẹp của sân vận động Tổ Chim khiến ai cũng phải ngỡ ngàng

Sân vận động Tổ Chim đã được sử dụng trong suốt Thế vận hội mùa hè và Paralympic 2008 cũng như dự định dụng lại trong Olympic mùa hè năm 2022 và Paralympic.

Thực tế, sân vận động này hầu như không được sử dụng, sau khi được đề xuất trở thành trụ sở chính vĩnh viễn của độ bóng đá Bắc Kinh và là 1 trong những điểm du lịch bắt khách nhất hiện nay.

Thiết kế của SVĐ Tổ Chim được bắt nguồn từ việc nghiên cứu gốm sứ Trung Quốc. Các dầm thép dùng để che mái nhà được thu vào tạo ra kết cấu như một tổ chim. Nghệ sĩ Ai Weiwei – chuyên gia tư vấn nghệ thuật cho dự án này đã yêu cầu gỡ bỏ phần mái thu vào sau đó khỏi thiết kế để tạo sự nhận biết dễ dàng nhất cho sân vận động này.

Theo đó, sân vận động Tổ Chim xây dựng ngày 24 tháng 12 năm 2003, chính thức mở cửa ngày 28 tháng 6 năm 2008. Với mong muốn đem tới sự tiện nghi cho sân bóng, một trung tâm thương mại và khách sạn đã được lên kế hoạch xây dựng.

2. Lý do khiến SVĐ Quốc gia Bắc Kinh được gọi là Tổ Chim

Trong quá trình diễn ra cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Basel năm 2003, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất một số những thay đổi có trọng thiết kế của de Meuron và Herzog. Theo đó, họ hy vọng rằng: “Trung Quốc muốn có một cái gì đó mới mẻ hơn cho sân vận động quốc gia này”, KTS trưởng Li đề xuất.

Những mong muốn, suy nghĩ trên đã đưa đội nghiên cứu có được ý tưởng “kế hoạch tổ chim”. Sân vận động được xây dựng bao gồm hai cấu trúc độc lập, đứng cách xa nhau khoảng 50 feet. 

SVĐ Tổ Chim có thiết kế khá độc đáo
SVĐ Tổ Chim có thiết kế khá độc đáo

Một bát ngồi bê tông màu đỏ cùng với phần khung thép chắc chắn bên ngoài xung quanh nó. Hai mươi bốn cột bê tông được sử dụng để bọc trong bát bên trong, mỗi cột mạng trọng lượng 1.000 tấn. Theo đó, phần mái sẽ bị loại bỏ, điều này giúp dự án tiết kiệm, cắt giảm ngân sách xây dựng xuống còn 290 triệu USD, từ 500 triệu USD như ban đầu.

Sau khi loại bỏ đi phần mái nhà để có thể thu vào, tòa nhà trở nên sáng sủa hơn với hệ thống chiếu sáng tự nhiên, chống lại những hoạt động địa chấn.

Mặc dù vậy, phần trên mái đã có một chút thay đổi để che chắn khán đài mỗi khi điều kiện thời tiết thay đổi.

Enerpac đã được trao hợp đồng nhằm thực hiện việc nâng cao, hạ thấp sân khấu của sân vận động Tổ Chim như là một phần của quá trình xây dựng.

3. Quá trình xây dựng sân vận động Tổ Chim

Để hoàn thiện được SVĐ Tổ Chim cần tới 17.000 công nhân xây dựng làm việc ngày đêm. Bức chân dung của 143 công nhân nhập cư tại công trường được khắc họa và trở thành biểu tượng cho cuốn sách Người lao động (Gong Ren) của họa sĩ Helen Couchman. Đây có lẽ là điểm sáng cho thấy tâm huyết của rất nhiều con người đã bỏ ra với sân vận động Tổ Chim.

Ngày 1 tháng 1 năm 2008. The Times báo cáo 10 công nhân đã chết trong suốt quá trình xây dựng, tuy nhiên chính phủ Trung Quốc phủ nhận điều này.

Tuần sau của sự việc, Reuters với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc lên tiếng cho biết chỉ có hai công nhân đã chết.

Quá trình xây dựng SVĐ Tổ Chim không hề dễ dàng
Quá trình xây dựng SVĐ Tổ Chim không hề dễ dàng

110.000 tấn thép được sản xuất trực tiếp tại Trung Quốc. ngày 14 tháng 5 năm 2008; có 7.811 mét vuông co rphur sân đã được thực hiện đặt trong 24 giờ, áp dụng mô hình sân cỏ bởi GreenTech ITM.

Sân vận động Tổ Chim chính thực được mở cửa, khai mạc buổi lễ vào ngày 28 tháng 6 năm 2008 với quy mô lớn, có sức chứa lên đến 100 ngàn khán giả.

Sức chứa của SVĐ Tổ Chim rất lớn
Sức chứa của SVĐ Tổ Chim rất lớn

Có thể thấy, rất nhiều sự kiện lớn trong nước lẫn quốc tế được tổ chức tại sân vận động này, nổi bật nhất là kỳ thế vận hội Olympic năm 2008 hay giải vô địch đua xe FIA 2009. Ngoài ra còn có các sự kiện giải trí cũng lựa chọn sân vận động này làm nơi diễn ra như Concert của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc SMTown vào năm 2013. Còn rất nhiều các sự kiện khác được tổ chức tại sân vận động Tổ Chim.

Olympic 2008 diễn ra tại sân vận động Tổ Chim
Olympic 2008 diễn ra tại sân vận động Tổ Chim

Trên đây là một số thông tin chi tiết về sân vận động Tổ Chim – một những địa điểm trở thành niềm tự hào to lớn của Bắc Kinh nói riêng và toàn Trung Quốc nói chung. Nếu như bạn có cơ hội đi du lịch Trung Quốc, đừng bỏ lỡ địa điểm tham quan hấp dẫn, thú vị này!