Sân Hàng Đẫy – Giới thiệu tổng quan, địa chỉ, sơ đồ và sức chứa

Hàng Đẫy không chỉ biết đến là sân vận động với sức chứa lớn mà còn là một công trình kiến trúc lịch sử lâu đời của đất nước ta. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về sân vận động Hàng Đẫy như sau.

1. Tổng quan về sân vận động Hàng Đẫy

1.1. Quá trình xây dựng sân Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng vào năm 1934 nhằm mục đích sử dụng cho Trường thể dục Hà Nội (Hanoi’s École d’éducation physique – EDEP). Đến năm 1936 – 1938, sân được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ (Société d’éducation physique du Tonkin – SEPTO)- gọi là sân SEPTO với chỉ 400 ghế ngồi bằng gỗ và hàng rào bao quanh với diện tích gần 20m2.

Trong giai đoạn này, mặt sân rất gồ ghề, không có hệ thống thoát nước không nơi ăn ở, vệ sinh cho cầu thủ, khán giả.

Sân vận động Hàng Đẫy đã được xây dựng từ năm 1934
Sân vận động Hàng Đẫy đã được xây dựng từ năm 1934

Đến năm 1954, khi Việt Minh tiếp quản Hà Nội (10/10/1954) để đáp ứng yêu cầu tăng cường sức khỏe cho nhân dân và phát triển phong trào thể dục thể thao. Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây lại sân Hàng Đẫy với chủ trương “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”.

Từ năm 1954 – 1958 là giai đoạn xây dựng sân Hàng Đẫy. Đến ngày 24/8/1958 sân Hàng Đẫy chính thức được khánh thành. Trong thời bấy giờ, tiến độ thi công này được xem là cực kỳ tốc độ với diện tích 21.844m2.

Năm 2000 – 2006: sân vận động Hàng Đẫy được đổi tên thành sân vận động Hà Nội.

Cho đến thời điểm hiện tại, sân Hàng Đẫy là sân nhà của Hà Nội và Viettel.

1.2. Thiết kế SVĐ Hàng Đẫy

Về diện tích, sân Hàng Đẫy có diện tích khoảng 21.844m2 được bao bọc bởi tường cao. Có 14 cửa nhỏ và 3 cửa lớn với đầy đủ các khu thể thao trên mặt đất như:

 • Chính giữa là sân bóng đá
 • Xung quanh có đường chạy điền kinh, sân bóng chuyền, bóng rổ…
 • Khu vực khán đài của SVĐ được xây dựng theo hình lòng chảo có 20 bậc chứa xấp xỉ 2,5 vạn người
Thiết kế sân Hàng Đẫy đạt tiêu chuẩn
Thiết kế sân Hàng Đẫy đạt tiêu chuẩn

Về đầu tư, để xây dựng được sân vận động này, nhà đầu tư đã tốn khoảng 670 tấn Xi măng, 1.825,50 viên gạch; 2.112 tấn 600 than xỉ; 69 tấn 359 sắt; 292 tấn 690 vôi.

Có thể nói, sân vận động Hàng Đẫy chính là thành quả có được của nhân dân Thủ Đô với số công xây dựng là 101.304 công. Riêng toàn bộ việc cấy thảm cỏ mặt sân đều do các em thiếu nhi đảm nhiệm.

1.3. Sân vận động Hàng Đẫy trải qua những lần tu sửa nào?

Trải qua hơn 60 năm tuổi đời SVĐ Hàng Đẫy luôn được sửa sang và gia cố mỗi lần có mùa giải. Trong đó, những lần tu sửa lớn mà chúng ta phải kể đến đó là:

Lần tu sửa thứ nhất vào thập niên 90 nhằm phục vụ cho Tiger Cup 1998 với hệ thống chiếu sáng mới hiện đại. Nội dung chỉnh sửa bao gồm: Chỉnh sửa mặt sân, thay cỏ; lắp ghế ngồi, đồng hồ điện tử, bảng điện tử; mở rộng và nâng sức chứa lên hơn 3 vạn chỗ ngồi.

Lần tu sửa thứ 2 là vào đầu những năm 2000, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 22 năm 2003 tại Việt Nam, sân đấu và không gian xung quanh đã được nâng cấp, quy hoạch lại.

Để có dáng vẻ như hôm nay SVĐ Hàng Đẫy đã trải qua nhiều lần tu sửa
Để có dáng vẻ như hôm nay SVĐ Hàng Đẫy đã trải qua nhiều lần tu sửa

Lần tu sửa thứ ba là vào năm 2017 với kinh phí hơn 10 tỷ đồng sau khi thành phố Hà Nội quyết định giao sân cho đội bóng Hà Nội T&T.

1.4. Các sự kiện được tổ chức tại sân Hàng Đẫy

SVĐ Hàng Đẫy là nơi tổ chức rất nhiều sự kiện quan trọng, là chứng nhân lịch sử của đất nước. Trong đó chúng ta có thể kể đến một số sự kiện lớn như:

 • Năm 1998: Các trận khai mạc, bảng B và chung kết Cúp Tiger
 • Năm 2003: SEA Games 22
 • Các trận thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam
 • Các kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, Đại hội Thể dục thể thao Hà Nội.
 • Giải bóng đá Quân đội các nước XHCN – SKDA trước đây
Sân vận động Hàng Đẫy là nơi diễn ra nhiều giải đấu lớn
Sân vận động Hàng Đẫy là nơi diễn ra nhiều giải đấu lớn

Ngoài các sự kiện được diễn ra, Sân vận động Hàng Đẫy cũng là “đại bản doanh” của nhiều đội bóng lừng danh như: Đội bóng Công An Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, Thể Công,  Hòa Phát, Hà Nội ACB, Viettel,…

2. Sân vận động Hàng Đẫy ở đâu?

Sân Hàng Đẫy có địa chỉ tại: số 9 đường Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Hà Nội (nằm ở giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ).

Nếu di chuyển từ khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Từ Liêm: Đi theo hướng đi ra Kim Mã, đi thẳng xuống đường Nguyễn Thái Học (đường một chiều) tới ngã tư giao với đường Trịnh Hoài Đức là tới cổng chính sân vận động.

Nếu di chuyển từ phía Nam thành phố hay khu vực Hai Bà Trưng – Hoàng Mai: Đi theo hướng tới Lê Duẩn hoặc đi theo hướng Kim Liên/Xã Đàn qua Khâm Thiên rồi đi vào phố Tôn Đức Thắng, rẽ vào Cát Linh là tới đường Trịnh Hoài Đức.

Hiện sân Hàng Đẫy đang nằm tại quận Hoàng Mai
Hiện sân Hàng Đẫy đang nằm tại quận Hoàng Mai

3. Sức chứa của sân vận động Hàng Đẫy tối đa bao nhiêu chỗ?

Sân vận động Hàng Đẫy có sức chứa khoảng 22.500 người, trước khi có SVĐ Mỹ Đình, SVĐ Hàng Đẫy là nơi có nhiều người hâm mộ theo dõi bóng đá Việt Nam nhất thời bấy giờ.

4. Sơ đồ khán đài SVĐ Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy có sơ đồ khán đài bao gồm 4 khu vực, đó là: Khu vực khán đài A, khu vực khán đài B, khu vực khán đài C và khu vực khán đài D. Trong đó:

 • Khu vực khán đài A có vị trí nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
 • Khu vực khán đài B có vị trí nằm trên mặt ngõ Hàng Cháo, phố Cát Linh (Con đường này song song với đường Tôn Đức Thắng)
 • Khu vực khán đài C có vị trí nằm trên mặt đường Nguyễn Thái Học
 • Khu vực khán đài D có vị trí nằm trên ngõ Hàng Cháo, song song với phố Cát Linh

5. Thông tin về kế hoạch nâng cấp, xây mới sân Hàng Đẫy

Trước tình trạng sân vận động Hàng Đẫy đã quá xuống cấp, Hà Nội nhanh chóng có đề xuất xây mới sân vận động với chi phí đầu tư dự kiến lên tới hơn 6 nghìn tỷ đồng. Trong lịch sử 80 năm tồn tại, đây là lần thứ 2 sân vận động Hàng Đẫy được xây mới.

5.1. Đơn vị thực hiện xây mới

Dự án nâng cấp, xây mới sân Hàng Đẫy được đầu tư theo hình thức xã hội hóa. Tức là nhà đầu tư tự bỏ 100% vốn để thực hiện dự án. Đổi lại, nhà đầu tư, được phép khai thác và vận hành tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy trong thời gian 50 năm.

Nhà đầu tư thực hiện dự án nâng cấp, xây mới sân vận động hàng đẫy là Tập đoàn T&T (Việt Nam) và đối tác, Tập đoàn Bouygues (Pháp). Trong đó T&T là tập đoàn đa ngành tại Việt Nam và được biết đến với vai trò là nhà tài trợ lớn cho CLB bóng đá Hà Nội T&T.

Để xây mới sân Hàng Đẫy cần sự tham gia của nhiều đơn vị, tập đoàn
Để xây mới sân Hàng Đẫy cần sự tham gia của nhiều đơn vị, tập đoàn

Còn Bouygues là tập đoàn công nghiệp đa ngành của Pháp, tập đoàn này hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: Xây dựng, truyền thông, viễn thông, giao thông. Tại Pháp, Bouygues hoàn tất việc xây sân Parc des Princes (Công viên các hoàng tử) vào năm 1972, với sức chứa ban đầu là 50.000 chỗ. Có thể thấy, Bouygues cũng là nhà đầu tư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

5.2. Mục đích xây mới Hàng Đẫy

Ngoài nguyên nhân do cơ sở hạ tầng sân vận động Hàng Đẫy đã xuống cấp theo thời gian, cần phải tu bổ, xây mới thì việc thực hiện kế hoạch nâng cấp xây mới sân Hàng Đẫy còn vì một số mục đích vô cùng quan trọng như sau:

Thứ nhất,  sân vận động Hàng Đẫy được xây dựng để trở thành tổ hợp thể thao phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Thứ hai, trở thành địa điểm tổ chức các giải thi đấu thể thao, bóng đá chuyên nghiệp cấp thành phố và cấp quốc gia.

5.3. Thiết kế sân vận động Hàng Đẫy mới

Về diện tích, dự án xây dựng SVĐ Hàng Đẫy mới được đề xuất với tổng diện tích là 32.158 m2, bao gồm: Khu vực sân vận động Hàng Đẫy diện tích 23.433 m2 và phụ cận (nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức diện tích 6.938 m2, khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư diện tích 1.787 m2).

Về sức chứa, sân vận động mới có sức chứa khoảng 20.000 chỗ ngồi với thiết kế cao 35m, 4 tầng hầm liên thông khu vực lập dự án (2 tầng thương mại dịch vụ, 2 tầng để xe).

Sân có sức chứa lớn với khoảng 20.000 chỗ ngồi
Sân có sức chứa lớn với khoảng 20.000 chỗ ngồi

Đối với khu đất xây dựng nhà thi đấu đa năng dự kiến rộng 6.938 m², có 1.500 chỗ ngồi. Nhà thi đấu này có tổng chiều cao 35m (8 tầng, 1 tum) .Tầng 1 được bố trí sảnh, nhà thi đấu đa năng, khán đài và khu dịch vụ; tầng 2 – 3 là khu dịch vụ; tầng 4 – 8 là khu dịch vụ và văn phòng.

Khu vực văn phòng làm việc có diện tích 1.787 m² cao 23,05 m, 4 tầng hầm. Thiết kế SVĐ Hàng Đẫy sẽ được thu gọn khán đài sân vận động mới trong phạm vi chỉ giới đường đỏ các tuyến đường bao quanh ô đất.

Phần kiến trúc mái sẽ được thiết kế nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc, mang dấu ấn của Hà Nội, có thể đóng – mở bao trùm toàn bộ sân khi có nhu cầu sử dụng. Theo dự kiến, SVĐ Hàng Đẫy sẽ trở thành Trung tâm Thương mại, Thể thao sầm uất nhất.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho các bạn hâm mộ thể thao và những người quan tâm đến dự án nâng cấp, xây mới sân Hàng Đẫy có được những thông tin chính xác nhất.