HLV Ronald Koeman – Tiểu sử và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ

Ronald Koeman chắc hẳn không phải là cái tên xạ lạ trong làng túc cầu thế giới. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để để hiểu thêm về tiểu sử con người và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ của vị huấn luyện viên này. 

1. Ronald Koeman là ai? 

Ronald Koeman có tiền thân là một cầu thủ gốc Hà Lan, năm 1963. Khi còn thi đấu trên sân cỏ, ông có thân hình nổi trội và thể lực vô cùng tốt. Ông còn được biết đến với vai trò là em trai của HLV Feyenoord Erwin Koeman. 

Ronald Koeman có gốc là cầu thủ người Hà Lan
Ronald Koeman có gốc là cầu thủ người Hà Lan

Ronald Koeman từng chơi cho đội tuyển quốc gia Hà Lan với vai trò hậu vệ, đảm nhận nhiệm vụ chơi phía sau hàng tiền vệ, hỗ trọ thủ môn ngăn cản đường truyền bóng vào lưới của đối phương. Trong bóng đá có 3 vị trí hậu vệ là: Hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công và ông chơi rất tốt ở các ba vị trí này. 

Sau khi giã từ sự nghiệp sân cỏ để đến với vai trò mới, Ronald Koeman vẫn được giới chuyên môn đánh là hậu vệ xuất sắc nhất mọi thời đại nhờ những pha kiến tạo đẹp mắt và nhanh nhẹn. Tất nhiên, kỹ năng này không phải bẩm sinh mà có, nó là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực không ngừng nghĩ. 

2. Sự nghiệp của HLV Koeman

Trưởng thành từ các đội bóng chuyên nghiệp Hàn Lan với 12 năm kinh nghiệm thi đấu ở đội tuyển quốc gia, Ronald Koeman đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. Ông đã cùng các đội bóng như: Barcerlona, Ajax Amsterdam, Eindhoven… nhiều lần vô địch các giải đấu quốc tế, với tổng số 12 lần vô địch. 

Năm 2000 ông chính thức chuyển sang làm huấn luyện viên
Năm 2000 ông chính thức chuyển sang làm huấn luyện viên

Bắt đầu từ năm 2000, Ronald Koeman dấn thân vào sự nghiệp HLV. Ông trở thành HLV trưởng cho CLB Vitesse, nhưng đội bóng của ông chưa lại dấu ấn mạnh mẽ với người hâm mộ bóng đá. 

Sau đó một năm, ông chuyển sang dẫn dắt đội bóng Ajax Amsterdam và đạt được nhiều thành tích nổi bật: vô địch Eredivisie năm 2002 và 2004, vô địch cúp Hà Lan năm 2002, vô địch siêu cúp Hà Lan năm 2002. 

Ông có thời gian dài dẫn dắt đội tuyển Ajax Amsterdam
Ông có thời gian dài dẫn dắt đội tuyển Ajax Amsterdam

Ngoài ra, HLV Ronald Koeman còn đạt được một số thành tích khác trong sự nghiệp của mình tính đến trước năm 2016, cụ thể như: 

  • 2015 – 2016: HLV đội bóng SL Benfica, giành giải vô địch Siêu cúp Bồ Đào Nha 
  • 2006 – 2007: HLV Trưởng CLB PSV Eindhoven, đạt giải vô địch Eredivisie
  • 2007 – 2008: Dẫn dắt đội bóng Valencia CF dành giải vô địch Cúp nhà vua
  • 2009: HLV cho CLB AZ Alkmaar và vô địch siêu cúp Hà Lan
  • 2011 – 2014: Ronald Koeman giúp Feyenoord Rotterdam dành ngôi vị Á quân giải Eredivisie

Bạn đang xem bài viết “HLV Ronald Koeman | Tiểu sử con người và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ”. Hãy cùng Bóng đá 123 theo dõi và ủng hộ vị HLV này nhé!