Top 5 phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính chính xác nhất

Bạn muốn biết chính xác các thông số, trạng thái hoạt động của chiếc máy mình đang dùng nhưng không biết làm như thế nào? Phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính sẽ giúp bạn thực hiện tốt điều đó. 

Phần mềm CPUID HWMonitor - Kiểm tra công suất nguồn máy tính hiện đại
Phần mềm CPUID HWMonitor – Kiểm tra công suất nguồn máy tính hiện đại

1. Top 5 phần kiểm tra công suất nguồn máy tính phổ biến

Nếu bạn đang muốn test sức khỏe và công sức tiêu thụ của máy tính trước tiên bạn cần nắm bắt chính xác các thông số nguồn tiêu thụ RAM, CPU, VGA, … Cùng bỏ túi 5 phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính cực hiệu quả dưới đây nhé.

1.1. Phần mềm FRAPS

Nếu bạn là gamer chuyên nghiệp và thường xuyên sử dụng máy tính để chơi game hàng ngày, hàng giờ thì việc kiểm tra nguồn máy tính bằng phần mềm cao cấp là điều nên có. Phần mềm FRAPS sẽ giúp bạn đo lường số lượng khung hình trên giây đối với bất kỳ ứng dụng nào đang chạy để có thể kiểm tra nguồn máy tính, hỗ trợ tối đa việc chơi game mang tới trải nghiệm tuyệt vời nhất cho bạn.

1.2. Phần mềm GPU-Z

Các thông số kỹ thuật chi tiết liên quan tới máy tính sẽ được phần mềm GPU-Z khai thác triệt để. Theo đó bạn có thể xem thông tin chi tiết về Card đồ họa. 

Đối với các dòng máy tính sử dụng card đồ họa tích hợp thì nó cũng sẽ cho bạn biết gần như toàn bộ các chi tiết cốt lõi bên trong, chỉ có điều sẽ tốn khoảng chút thời gian hơn.

1.3. Phần mềm CPU-Z

Không hề kém cạnh so với bất kỳ phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính nào có mặt trên thị trường, CPU-Z có thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng. Việc của bạn chỉ là tải xuống và bật nó lên, các thông tin chi tiết sẽ được hiển thị.

CPU-Z là phần mềm test nguồn máy tính đáng tin cậy
CPU-Z là phần mềm test nguồn máy tính đáng tin cậy

Công cụ hữu ích này sẽ giúp bạn biết được mọi thông số CPU, VGA, Mainboard lẫn RAM.

Phần mềm này cực kỳ phù hợp với những bạn mua sẵn một bộ máy lắp ráp sẵn CPU nhưng muốn biết chi tiết nhân bên trong mà không cần phải tháo rời vỏ máy.

1.4. Phần mềm Furmark

Máy tính của bạn đột nhiên bị giật, lag khi đang trải nghiệm game hoặc màn hình màu xanh xuất hiện khả năng cao VGA của máy tính đang gặp trục trặc.

Phần mềm Furmark có khả năng đẩy lên card VGA đạt công suất tối đa để xem nó có quá nóng hay không. 

Phải khẳng định đây là phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính cực kỳ cần thiết và được nhiều chuyên gia khuyên dùng, nhất là với những bạn đã mua VGA qua sử dụng.

Kiểm tra nguồn máy tính Furmark được các gamer yêu thích
Kiểm tra nguồn máy tính Furmark được các gamer yêu thích

1.5. Phần mềm CPUID HWMonitor

Với tác dụng hỗ trợ giám sát phần cứng đọc cảm biến sức khỏe của hệ thống PC, phần mềm CPUID HWMonitor ngoài khả năng đọc các thông số liên quan tới nhiệt độ, điện áp, tốc độ quạt còn có thể đọc cảm biến nhiệt lõi on-die của CPU.

Ngoài ra, phần mềm còn có thể theo dõi nhiệt độ ổ cứng thông qua smart và nhiệt độ GPU của card màn hình cực kỳ hiệu quả.

Nếu đem so sánh với các ứng dụng theo dõi nhiệt độ phần cứng máy tính đang hoạt động hiện nay, HWmonitor sẽ ăn đứt tất cả bởi nó cực kỳ nhẹ và sử dụng dễ dàng.

2. Nên lựa chọn phần mềm đo công suất máy tính nào tốt nhất?

Trong số các phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính kể trên, CPUID HWMonitor được đánh giá là công cụ hoàn hảo nhất đã và đang được nhiều người tin dùng và sử dụng.

2.1. Tải và cài đặt CPUID HWMonitor

Đầu tiên bạn cần phải truy cập cpuid.com. Sau đó cài đặt phần mềm về máy tính của mình. Lưu ý các bạn cần tải bản Setup để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi giải nén. Sau khi quá trình tải hoàn tất, bạn hãy mở file này và cài đặt như bình thường tương tự giống các phần mềm khác.

2.2. Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn PC bằng CPUID HWMonitor

Sau khi đã tải và cài đặt phần mềm, bạn mở nó lên sẽ có đầy đủ các thông số được hiển thị mô tả chi tiết.

Các thông số nguồn máy tính bằng tool CPUID HWMonitor
Các thông số nguồn máy tính bằng tool CPUID HWMonitor
  • Phần mềm sẽ hiển thị main bạn đang dùng gồm CPU, nhiệt độ main, …
  • Hiển thị tên CPU mà bạn đang dùng, thường sẽ là Intel I3.
  • Mục tiếp theo các bạn sẽ theo dõi được nhiệt độ, công suất. Bạn chỉ cần quan tâm tới công suất (W) của bộ xử lý CPU để có thể đánh giá chất lượng tình trạng nguồn.
  • Tiếp đó phần mềm sẽ hiển thị thông số của ổ đĩa.
  • Cuối cùng là card VGA. Tương tự sẽ có nhiệt độ và công suất VGA.

Khám phá các thông số kỹ thuật thông qua phần mềm CPUID HWMonitor sẽ giúp bạn nắm trọn trong tay những điều quan trọng về máy tính của mình và chủ động nắm bắt tình trạng máy.

Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên bài viết bạn đã dễ dàng nắm bắt hơn các phần mềm kiểm tra công suất nguồn máy tính phổ biến và tìm ra cái tên phù hợp để giúp mình kiểm tra nguồn máy tính chuẩn nhất.