Hướng dẫn 11 kỹ thuật bóng đá giúp bạn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Nếu muốn chơi bóng đá giỏi, trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp thì các bạn nhất định phải biết và thực hiện thành thạo, khéo léo 11 kỹ thuật bóng đá dưới đây!

1. Kỹ thuật đá bóng Poke & Run

Poke & Run là cách gọi của một kỹ thuật qua người được sử dụng rất phổ biến. Kỹ thuật này tương đối đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Để thực hiện kỹ thuật qua người Poke & Run các bạn chỉ cần sử dụng mũi giày rồi nhích nhẹ vào trái bóng sau đó nhanh chóng chạy qua người đối thủ và nhận lại bóng từ phía sau của họ.

Như đã nói, kỹ thuật này không khó. Tuy nhiên, muốn thực hiện thành công thì các bạn phải tính được chính xác khoảng trống ở sau lưng đối thủ, đồng thời chú ý tới khoảng cách giữa bạn và đối thủ. 

Kỹ thuật Pke & Run giúp bạn qua người đối thủ hiệu quả
Kỹ thuật Pke & Run giúp bạn qua người đối thủ hiệu quả

Trường hợp thực hiện kỹ thuật bóng đá Poke & Run thất bại thường là do cầu thủ đứng quá gần đối thủ hoặc phía sau lưng đối thủ không có nhiều khoảng trống để có thể nhận bóng. 

Một trong những cầu thủ thường xuyên thực hiện kỹ thuật này và thành công phải kể tới Cristiano Ronaldo – CR7.

2. Kỹ thuật bóng đá Shoulder & Panna

Đây cũng là một kỹ thuật bóng đá được rất nhiều cầu thủ sử dụng để có thể qua người đối thủ theo kèm. Các bạn chỉ cần nhún vai rồi sỏ háng đối thủ là đã thực hiện được kỹ thuật này rồi. Tuy nhiên, điểm khó của kỹ thuật Shoulder & Panna chính là làm sao để đánh lừa được đối thủ sang một hướng khiến chân của đối thủ dạng ra cho bạn có thể thực hiện thao tác sỏ háng rồi chạy ra phía sau họ để nhận bóng. 

Rất nhiều người chơi bóng cũng như cầu thủ chuyên nghiệp thất bại với kỹ thuật bóng đá này bởi đứng quá gần đối thủ nên khiến cho bóng vượt qua đối thủ nhưng bản thân thì lại không kịp di chuyển để đỡ bóng. 

Một nguyên nhân nữa khiến việc thực hiện kỹ thuật Shoulder & Panna thất bại là do không quan sát hết khoảng trống ở sau lưng đối thủ nên khiến cho cả bóng lẫn cơ thể bạn đều đi ra ngoài biên hoặc là bóng bị người khác lấy mất.

3. Kỹ thuật đá bóng Cruyff Turn

Nếu bạn đang bị đối thủ đeo bám sát sao thì có thể sử dụng kỹ thuật bóng đá Cruyff Turn để qua người đối thủ. Đây là một kỹ thuật khá đơn giản mà lại hiệu quả. Để thực hiện kỹ thuật này các bạn chỉ cần  dùng lòng trong của bàn chân để hãm bóng lại một cách bất ngờ, tiếp đến dùng chân trụ đổi hướng nhanh hết mức và chạy hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Kỹ thuật này sẽ khiến đối thủ bị bất ngờ hoặc mất đà.

Kỹ thuật bóng đá Cruyff Turn được Johan Cruyff thực hiện hoàn hảo
Kỹ thuật bóng đá Cruyff Turn được Johan Cruyff thực hiện hoàn hảo

Nếu khi thực hiện thao tác này gặp thất bại thì có thể nguyên nhân là do các bạn chạm bóng không đúng điểm hoặc trụ không đúng nên khiến bóng đi không theo ý muốn, thậm chí là khiến bạn bị ngã.  Một số trường hợp thất bại là do bạn không chú ý tới khoảng trống phía sau đối thủ và xuất hiện thêm một đối thủ khác ngăn cản.

4. Kỹ thuật The Roll 

The Roll là kỹ thuật sử dụng gầm giày để miết qua trái bóng, khiến cho trái bóng có thể lăn với tốc độ nhanh nhất có thể. Tiếp đến dùng chân còn lại để thực hiện thao tác lừa bóng, đỡ bóng hoặc chuyền bóng.

Nhiều trường hợp gặp thất bại khi thực hiện kỹ thuật đá bóng này do đứng quá gần đối thủ hoặc bị đối thủ đoán đúng hướng bóng. 

5. Kỹ thuật Step Over

Với các cầu thủ hay người chơi bóng đá thì có lẽ kỹ thuật bóng đá Step Over đã không còn quá xa lạ nữa. Muốn thực hiện kỹ thuật này thì các bạn cần phải trải qua 2 bước:

  • Bước 1: Sử dụng chân không thuận để đảo bóng và đánh lừa đối thủ bằng cách nhún vai
  • Bước 2: Sử dụng chân thuận đi theo hướng còn lại khiến đối thủ bất ngờ

Để thực hiện thành công kỹ thuật này các bạn cần phải luyện tập thường xuyên, nhuần nhuyễn nếu không động tác sẽ khó liền mạch và dễ thất bại. 

Ronaldo thực hiện kỹ thuật đá bóng Step Over
Ronaldo thực hiện kỹ thuật đá bóng Step Over

6. Kỹ thuật The Matthews 

The Matthew là kỹ thuật bóng đá má trong má ngoài. Để thực hiện kỹ thuật này các bạn cần phải chạm bóng 2 lần thật nhanh. Trong đó, lần 1 sử dụng má trong, gần ngón chân cái để chạm bóng, mục đích là để đánh lạc hướng hậu vệ đối phương, khiến họ nghĩ bạn sẽ cắt bóng vào bên trong. Sau đó tiếp tục di chuyển bóng sang má ngoài bàn chân và cắt sang phía bên kia của bóng. 

Lưu ý, khi thực hiện kỹ thuật này các bạn cần phải hạ vai xuống khi đánh lạc đối thủ vào trong. Tiếp đến phải đổi hướng bóng với tốc độ nhanh nhất có thể. Khi luyện tập kỹ thuật này các bạn có thể sử dụng một cái cọc thay thế cho đối thử của mình. 

7. Kỹ thuật bóng đá Touch Stepover 

Touch Stepover – Kỹ thuật đảo chân giúp các bạn qua người đối thủ một cách dễ dàng. Kỹ thuật này được phát triển từ kỹ thuật The Matthew. Vì vậy, nếu các bạn đã thực hiện tốt kỹ thuật Matthew thì khi luyện tập Touch Stepover sẽ không cảm thấy khó lắm. 

Khi thi đấu, nếu các bạn lo rằng kỹ thuật The Matthew dễ bị đối thủ bắt bài thì có thể biến tấu với Touch Stepover để họ bị bất ngờ. Khi thực hiện kỹ thuật đá bóng Touch Stepover các bạn dùng má trong chân phải chạm bóng và tiếp tục sử dụng má ngoài gần như chạm bóng nhưng sau đó lại đảo chân vòng lên bóng để đưa bóng đi theo một hướng khác. 

Nếu khi thực hiện kỹ thuật này các bạn nên hạ vai và cho đầu gối thấp xuống khi đảo chân và đi theo 1 hướng, sau đó tiếp tục đổi hướng sang chân còn lại thật nhanh sẽ giúp các bạn dễ đánh lừa đối thủ hơn. 

8. Kỹ thuật Elastico 

Một trong các cầu thủ thực hiện nhiều và thành công nhất kỹ thuật đá bóng Elastico chính là Ronaldo. Kỹ thuật này khá giống với động tác trước. Cầu thủ sẽ sử dụng má ngoài bàn chân chạm bóng lần 1 và lần chạm bóng thứ 2 thì sử dụng má trong. Tuy nhiên, các bạn cần phải giữ được sự liền mạch với bóng trong suốt quá trình chuyển động và nối liền thành 1 chạm với bóng. Thao tác này gần như sử dụng ngón chân út để đẩy bóng ra má ngoài và phải luôn giữ sự liền mạch. Tiếp theo chuyển đổi nhanh chóng và dùng má trong móc bóng lại.

Ronaldo rất thường xuyên thực hiện kỹ thuật Elastico
Ronaldo rất thường xuyên thực hiện kỹ thuật Elastico

Một số người gọi kỹ thuật Elastico là The Snake. Điểm quan trọng nhất của kỹ thuật này là phải giữ bóng – chân liền mạch khiến đối phương bị mất thăng bằng. Cuối cùng các bạn chỉ cần đổ người về phía bên ngoài và thực hiện tăng tốc là được.

9. Kỹ thuật bóng đá The Chop 

Kỹ thuật The Chop có phần khá giống với Fake Shot. Cầu thủ cần phải đưa cánh tay lên để có thể đánh lừa hậu vệ của đối thủ sau đó nhanh chóng cắt bóng sang một bên ở đằng sau chân không thuận thay vì đằng trước cơ thể. Tiếp đến sử dụng má trong chân thuận chặt bóng ra phía sau chân trụ. 

Khi thực hiện kỹ thuật này cơ thể bạn sẽ ở giữa ngăn chặn tầm nhìn bóng của hậu vệ đối phương. Chính vì vậy, các cầu thủ chạy cánh thường thực hiện kỹ thuật này nếu hậu vệ đối phương chơi quá quyết liệt.

10. Kỹ thuật Fake Shot

Là kỹ thuật giả sút. Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng chắc hẳn sẽ rất thường xuyên bắt gặp các cầu thủ sử dụng kỹ thuật này. Fake Shot được thực hiện bằng cách đưa bóng sang chân thuận sau đó giả vờ như bạn sẽ sút bóng rồi cắt bóng sang phía ngược lại.

Fake Shot yêu cầu kỹ thuật diễn chuyên nghiệp
Fake Shot yêu cầu kỹ thuật diễn chuyên nghiệp

Bí quyết để có thể thực hiện kỹ thuật đá bóng Fake Shot thành công chính là hãy giơ cánh tay lên để đối thủ nghĩ bạn chuẩn bị sút bóng sau đó nhanh chóng chuyển hướng và cắt bóng sang bên kia. Các bạn diễn càng thật bao nhiêu thì tỉ lệ thành công, đánh lừa đối thủ càng hiệu quả bấy nhiêu.

11. Kỹ thuật đá bóng Double Stepover 

Kỹ thuật bóng đá cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là Double Stepover. Với kỹ thuật này các bạn sẽ chỉ sử dụng 1 chân để vòng 2 lần quanh trái bóng. Cách này sẽ khiến hậu vệ đối phương khó bắt bài. 

Hậu vệ đối phương có thể sẽ đoán trước và di chuyển về phía đối diện của bạn. Lúc này, các bạn sẽ đi cùng hướng sau đó đảo chân và tự tạo ra một khoảng trống. Qua 2 lần đảo chân quanh trái bóng cùng 1 nhảy nhẹ bằng chân trụ sẽ khiến trái bóng được đẩy vào trong khoảng trống bạn đã tạo ra. Cầu thủ Gerad Deulofeu là người khá thích sử dụng kỹ thuật này.

Trên đây là 11 kỹ thuật bóng đá giúp bạn qua người đối thủ hiệu quả nhất. Hãy tập luyện thật nhuần nhuyễn các kỹ thuật này và áp dụng đúng tình huống để đạt được hiệu quả tối ưu.