Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA như thế nào?

Kích thước sân bóng đá 11 người được quy định bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới. Đây được xem là loại sân rộng, thường dành để tổ chức các giải chuyên nghiệp có quy mô lớn. Bài viết trên sẽ cung cấp cho mọi người biết về kích thước sân bóng đá 11 người đúng chuẩn nhất.

1. Cấu tạo sân bóng đá

Năm 2017, IFAD đã chính thức chuẩn hóa kích thước sân bóng 11 người. Với phần cỏ trên sân bóng có những quy định cực kỳ nghiêm ngặt như đảm bảo được chất lượng của mặt sân cỏ, hạn chế các nguy cơ chấn thương cầu thủ. 

Tìm hiểu về cấu tạo và kích thước sân bóng đá 11 người
Tìm hiểu về cấu tạo và kích thước sân bóng đá 11 người

Sân bóng 11 người có kích thước tiêu chuẩn là 105X68m với cấu tạo cụ thể như:

1.1. Các đường giới hạn sân

Đây chính là một trong những bộ phận giúp cho cầu thủ, trọng tài dễ dàng phân biệt những khu vực trên sân với các đường cụ thể như:

  • Phần đường biên dọc: Bao gồm 2 đường hướng dọc theo chiều dài của mặt sân
  • Phần đường biên ngang: Gồm 2 đường: là những đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân
  • Đường giữa sân: Đây chính là đường thẳng kẻ nằm theo chiều ngang của sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau
  • Đường tròn ở  giữa sân: Phần đường  này nằm ở khu vực giữa sân, được đánh dấu bằng tâm của sân, từ tâm đó người ta kẻ một đường tròn với bán kính 9m15

Hơn thế nữa, bề rộng của các đường giới hạn bắt buộc phải đều nhau, không được quá giới hạn là 12cm. Hơn hết, số đường biên dọc, biên ngang, đường giữa của sân bóng 7 người và 11 người tương tự nhau.

1.2. Phần cầu môn

Theo đó, chúng ta bắt đầu được vị trí cách cột dọc 5m50. Từ đó, người kẻ vào phía trong sân 2 đường thẳng song song. Chúng ta phải bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 5m50. Tiếp đến, nối liền 2 đường thẳng đó.

Khu vực cầu môn sân bóng
Khu vực cầu môn sân bóng

1.3. Vị trí phạt đền

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người quốc tế quy định cụ thể về vị trí phạt đền. Từ điểm cách cột dọc 16m50 sẽ tính từ đường biên ngang, người ta bắt đầu kẻ vào trong 2 đường thẳng song song. Chúng sẽ được thực hiện vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài là 16m50. Tiếp đến, thực hiện nối liền 2 đường thẳng đó với nhau. Toàn bộ diện tích sẽ được giới hạn những đường thẳng và đường biên ngang sẽ được gọi chung là khu vực phạt đền.

Chúng ta đều phải biết rằng, cho dù mô hình sân nhân tạo hay tự nhiên thì phần kích thước sân bóng đá phần khu phạt đền sẽ có điểm được đánh dấu. Đường kính là 22m. Cách đường biên ngang 11m và đó được xem là điểm phạt đền.

Theo đó, người ta sẽ bắt đầu lấy điểm phạt đền này làm tâm, kẻ một đường tròn có bán kính 9m15 và xác định vị trí điểm dừng của các cầu thủ khi tiến hành thực hiện phạt đền 11m.

1.4. Khu cột cờ góc

Phần cột cờ này là vị trí ở 4 góc sân. Theo đó, trên mỗi sân bóng đá đều có cắm những cột cờ theo đúng tiêu chuẩn

  • Cờ góc không được nhọn đầu
  • Chiều cao tối thiểu 1m50
  • Cờ góc có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, vị trí cách 2 đường biên dọc

1.5. Cung phạt góc

Trong kích thước sân bóng đá, phần vị trí của cung phạt góc sẽ được tính từ thời điểm cắm cờ góc làm tâm. Tiếp đến, người ta sẽ bắt đầu kẻ vào sân ¼ đường tròn có tâm chính là cờ phạt góc với bán kính 1m. Phần cung này là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện những pha phạt góc.

Khu vực đá phạt góc sân bóng đá
Khu vực đá phạt góc sân bóng đá

1.6. Cầu môn

Cầu môn chính là phần nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn được đặt ở chính giữa. Trong khung cầu môn được hình thành từ:

  • 2 cột dọc (vuông góc với phần biên ngang). 2 cột này sẽ cách vị trí cắm cờ góc là 7m32
  • 1 phần xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân là 2m44

Cột dọc và phần xà ngang trong tiêu chuẩn của kích thước sân bóng 11 người sẽ không rộng quá 12 cm. Hơn nữa, theo quy định, lưới chắn bóng cần phải mắc vào cột dọc và xà ngang, đảm bảo được độ chắc chắn. Bên cạnh đó, độ căng của lưới không được ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới cần được làm bằng chất liệu sợi tốt. Phần cột dọc và xà ngang của khung thành phải sơn màu trắng.

2. Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Trong năm 2017, cập nhất mới nhất về các kiến thức thể thao cho thấy Hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB đã chính thức đưa ra quyết định tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người với kích thước là 105x68m. Hơn hết, sân bóng đá phải thường xuyên được săn sóc, cỏ phải có chiều cao cân đối và vừa phải.

Kích thước sân bóng theo chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng theo chuẩn FIFA

Trong kích thước sân 11 người, cần có đường giới hạn trên sân đầy đủ như 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang. Hơn nữa, đường giữa sân chia thành 2 phần bằng nhau. Trung điểm của phần đường này chính là tâm của đường tròn có bán kính 9m15.

Ngoài ra, cần có phần cột cờ góc, cung phạt góc và đáp ứng được những tiêu chuẩn khác nhau.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn của Bóng đá 123.com. Với kiến thức này mọi người có thể tham khảo để giúp mình hiểu đúng hơn về quy chuẩn sân bóng đá chuyên nghiệp như thế nào.