Domino là gì? Hướng dẫn cách chơi Domino cho người mới

Game Domino là trò chơi cổ điển có nguồn gốc từ châu Á và dần lan rộng sang khắp các châu lục trên toàn thế giới. Giành chiến thắng Domino không đơn giản nằm ở việc nắm bắt luật chơi cơ bản mà bạn cần phải học hỏi các thủ thuật chơi để có thể linh hoạt ứng biến trong mọi ván chơi.

1. Game domino là gì?

Domino Game được giới chuyên gia khám phá có nguồn gốc từ Trung Quốc, một số ý kiến khác lại cho rằng trò chơi này từ châu Âu tới. Tính đến thời điểm hiện tại nguồn gốc của Domino vẫn là một ẩn số chưa có lời giải đáp chính xác.

Hiểu đơn giản, Domino là trò chơi gồm 28 quân với mỗi quân gồm 2 đầu, mỗi đầu sẽ được đánh dấu tròn từ 0 – 6 và được ký hiệu bởi các gam màu khác nhau. Với lối chơi thú vị, dễ gây hứng thú cho người chơi nên Domino được đánh giá là một trong các Boardgame hay nhất mọi thời đại chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong bàn cờ Domino sẽ có một số quân đặc biệt với 2 đầu giống nhau được gọi là “quân Bò”.

Một ván cờ Domino cho phép từ 2 đến 4 người tham gia. Trong quá trình chơi tất cả cần tuân thủ luật chơi. Ai đánh hết số quân cờ sẽ là người giành chiến thắng.

2. Bỏ túi cách Domino cơ bản – Straight Dominoes

Như đã nói phía trên, một ván game Domino online có thể bắt đầu khi có từ 2 đến 4 người tham gia. Trong trường hợp có đủ 4 người chơi chúng ta có thể chọn chơi với tư cách là đối tác với người ngồi đối diện (chéo cánh) hoặc tự chơi độc lập.

2.1. Bắt đầu chơi Domino

Trước khi bắt đầu ván cờ, chúng ta cần lật úp các quân Domino xuống mặt bàn. Sau đó chia đều cho mỗi người chơi 7 quân cờ. Hãy chắc chắn rằng mọi người sẽ không nhìn thấy quân cờ của nhau.

Trong tình huống số người chơi không đủ 4 người (nhỏ hơn 4) thì số quân cờ chia dư sẽ được xếp riêng và dùng để bốc lên khi tới lượt đi nhưng không có người chơi nào sở hữu quân cờ hợp lệ.

2.2. Nước đi đầu tiên trong game Domino

Người nào sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ bắt đầu đi nước đi đầu tiên. Trong trường hợp không có ai sở hữu quân cờ quyền lực này thì người nắm trong tay quân Bò tiếp theo (5:5; 4:4; …) sẽ là người đi đầu. 

Trong các ván đi tiếp theo, người chơi đầu tiên sẽ là người thắng ván trước đó. QUân cờ đầu tiên sẽ được để ở giữa các người chơi có mặt trong ván Domino.

2.3. Nước đi thứ hai khi chơi Domino

Đối với người chơi Domino tiếp theo (người phía bên trái người chơi đầu tiên theo chiều ngược kim đồng hồ) sẽ đặt xuống bàn 1 quân cờ. Trong đó phải đảm bảo tiêu chí một đầu quân cờ đó phải trùng với một đầu của quân cờ đã được đặt xuống bàn trước đó (người chơi đầu tiên đã đặt)

Ví dụ: Nếu ở nước đi đầu tiên, người chơi đặt quân cờ 6:6 thì ở nước đi thứ 2, người chơi cần đặt nối tiếp bằng 1 quân cờ có một đầu là 6. Ví dụ quân 6:4.

Đặc biệt, nếu người chơi trước đã đặt xuống bàn một quân cờ có đầu “trống” đồng nghĩa người chơi tiếp đó chỉ được tiếp nối bởi một quân cờ cũng có đầu trắng tương tự như vậy.

Đối với một số cách chơi Domino biến thể, luật chơi có thể được thay đổi, biến ô này thành ô “tự do” có nghĩa là người chơi có thể tùy ý gán cho nó một con số nhất định nào đấy.

Thêm nữa, người chơi cũng có thể đặt quân cờ bên trái hoặc bên phải tùy thích. Ngoài quân Bò sẽ được đặt theo chiều dọc bàn cờ còn lại các quân khác sẽ đặt theo chiều ngang bàn cờ.

2.4. Các lượt tiếp theo trong trò chơi Domino

Các người chơi phía sau sẽ tiếp tục thay phiên nhau theo hướng ngược chiều kim đồng hồ dựa vào luật chơi đề cập phía trên. Trong tình huống tất cả người chơi không có quân bài phù hợp để đánh đi tiếp thì sẽ:

  • Nếu ván bài có ít hơn 4 người tham gia, vẫn còn quân để bốc bài, người chơi sẽ bốc 1 quân bài từ phần dư. Nếu quân bài đó có thể chơi được ngay thì người chơi được phép dùng quân bài đó. Ngược lại nếu sau khi đã bốc mà quân bài vẫn không thể giúp người chơi đi tiếp thì quân bài này sẽ xá nhập vào bộ bài của người chơi. Đồng nghĩa người chơi tiếp tục bị “đứng” và lượt chơi sẽ chuyển cho người kế tiếp.
  • Nếu ván bài có 4 người tham gia, không có quân bài nào thừa ngay từ lúc chia ban đầu thì người chơi buộc bị “đứng, mất lượt. Đồng nghĩa với việc người chơi tiếp theo sẽ có quyền đánh.

3. Điều kiện giành chiến thắng ván game Domino

Người chiến thắng vòng đầu là người đầu tiên đặt hết quân cờ của mình xuống. Nếu không có người chơi nào có khả năng đi tiếp nữa mà trên tay tất cả người chơi vẫn còn bài thì sẽ áp dụng phương pháp cộng điểm để quyết định ai giành chiến thắng.

Hiểu rõ điều kiện chơi thắng Domino
Hiểu rõ điều kiện chơi thắng Domino

Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số chấm trên các quân bài. Đối với quân Bò 0:0 sẽ được tính là 13 điểm nhằm tránh tình huống người chơi cố tình giữ quân bài này lại sau cùng để tạo lợi thế cho bản thân. Với cách tính này người nào có điểm số thấp nhất sẽ là người thắng cuộc Game Domino.

4. Điểm danh một số cách chơi Domino khác

Ngoài lối chơi truyền thống, trò chơi Domino vẫn còn khá nhiều cách chơi khác tiêu biểu như:

  • All Fives Domino
  • Russian Domino
  • Mexican Train Dominoes

Chơi game Domino không khó nếu bạn nắm chắc luật chơi cơ bản và giành thời gian rèn luyện trò chơi này thật nhiều. Thêm nữa hãy có chiến thuật chơi hợp lý để có thể chủ động nắm phần thắng trong tay mình. Hy vọng với những thông tin chia sẻ tại bài viết sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt nhịp được trò Domino và dễ dàng chinh phục được tựa game này!