Giải mã chiến thuật FO4 – Đội hình Pressing FO4 tốt nhất

Bạn đang tìm hiểu về chiến thuật FO4? Bạn muốn nắm bắt cách tổ chức, xây dựng đội hình Pressing FO4 sao cho đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng khám phá bài viết dưới đây để “bỏ túi” đôi điều về sơ đồ chiến thuật FO4 hoàn hảo đang “làm mưa làm gió” hiện nay ngay thôi nào!

1. Chiến thuật FO4 Pressing _ Đội hình 4-2-3-1 với  LAM/RAM

1.1. Sơ đồ đội hình 4-2-3-1

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1
Sơ đồ đội hình 4-2-3-1

1.2. Chiến thuật đơn FO4 (4-2-3-1)

Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 4-2-3-1

1.3 Chiến thuật đội FO4 (4-3-2-1)

Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-3-2-1)
Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-3-2-1)

1.4. Lối chơi

Trong quá trình tổ chức đội hình chiến thuật Pressing, chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới các vị trí cầu thủ nòng cốt, cụ thể như sau:

  • Bộ đôi hậu vệ cánh LB/RB: Là vị trí quan trọng đòi hỏi tính kỹ thuật cao khi chơi chiến thuật giả lập xếp hạng FO4. Chính vì vậy, các cầu thủ được lựa chọn chơi tại vị trí này cần linh hoạt, có tốc độ di chuyển cực cao kết hợp với nguồn thể lực bền bỉ nhằm liên tục bám biên, thực hiện các màn tấn công cánh chính xác nhất. Thông thường, huấn luyện viên sẽ ưu tiên các cầu thủ nhỏ tuổi, có sức trẻ và sự dẻo dai để đảm đương trọng trách to lớn của vị trí này.
  • Tiền đạo cắm: Được đánh giá là vị trí sáng giá bậc nhất trong sơ đồ chiến thuật FO4, nó đòi hỏi cầu thủ phải hội tụ toàn diện về cả thể chất lẫn kỹ năng dứt điểm, ghi bàn. Đồng thời, tiền đạo cắm cần đảm bảo có thể thi đấu độc lập và “chữa cháy” kịp thời các tình huống bất ngờ. Một trong những đề xuất tốt nhất có khả năng thể hiện tốt nhất phong độ ở vị trí này chính là TT, Ronaldo de lima NHD.
  • Vị trí CDM: Các cầu thủ “đa di năng” là lựa chọn lý tưởng nhất cho vị trí này. Di chuyển nhanh chóng, tranh chấp tay đôi cũng như đánh chặn hiệu quả nhằm tạo thế chủ động cho đội bóng của mình cũng như đoạt về nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Phù hợp nhất nắm giữ vị trí CDM, Vieira và Gullit là 2 tuyển thủ được đề xuất.

Giới chuyên gia nhận định chiến thuật FO4 là lối chơi chung hòa được cả tấn công lẫn phòng thủ, ít lộ yếu điểm nhất. Dàn xếp sơ đồ chiến thuật FO4 theo đội hình 4-2-3-1 nên thực hiện với tốc độ chậm. Song, ngay khi xuất hiện cơ hội ghi bàn, cầu thủ cần lao vào phía đối phương, không ngại các pha tranh chấp bóng.

Khi tấn công cần đạt cường độ cao, nếu đối thủ để lộ sơ hở cần dứt khoát sút bóng ngay. Việc liên tục gây sức ép lên đối phương sẽ khiến họ rối loạn, dễ dàng mắc sai lầm, càng như vậy chúng ta càng có được lợi thế và cơ hội chiến thắng.

Ngược lại, nếu tổ chức đội hình phòng ngự nên pressing toàn sân nhằm gây áp lực cao cho đối thủ. Trong quá trình thi đấu nên giãn cách ở cự ly rộng, tất cả cầu thủ cần bám sát mọi diễn biến trên sân, hạn chế tạo điều kiện cho đối thủ thực hiện các quả đá phạt.

2. Chiến thuật giả lập xếp hạng FO4_Pressing 4-3-3

2.1. Sơ đồ đội hình FO4 (4-3-3)

Sơ đồ đội hình FO4 (4-3-3)
Sơ đồ đội hình FO4 (4-3-3)

2.2. Chiến thuật đơn FO4 (4-3-3)

Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 (4-3-3)
Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 (4-3-3)

2.3. Chiến thuật đội FO4 (4-3-3)

Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-3-3)
Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-3-3)

2.4. Lối chơi

Triển khai đội hình 4-3-3 nếu biết cách vận hành và áp dụng sẽ gia tăng sức tấn công cho toàn đội, thậm chí áp đảo đối phương. Song lối chơi FO4 này cũng tồn tại một vài hạn chế khi gặp phải đối thủ phản công với tốc độ cao bởi tác chiến theo đội hình FO4 4-3-3 đồng nghĩa với việc không có bất cứ tiền vệ đánh chặn thực thụ nào. Ngược lại, 2 cánh đều sẽ dâng cao để lộ phía sau khoảng trống. Chính vì vậy, trước khi quyết định triển khai chiến thuật FO4 4-3-3 huấn luyện viên cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Phân tích rõ hơn, áp dụng chiến thuật FO4 đội hình 4-3-3 cần đảm bảo sở hữu 2 tiền vệ trung tâm LCM/RCM cùng 2 tiền đạo cánh LW/RW. Các cầu thủ chơi tại vị trí tiền đạo cánh cần có sức bền để di chuyển liên tục. Tiền vệ trung tâm lên công về thủ. Toàn đội cần cần đảm bảo có thể lực tốt mới có thể phát huy tối đa công dụng sơ đồ chiến thuật FO4 4-3-3.

Điểm quan trọng nhất của lối chơi 4-3-3 chính là sự hỗ trợ từ 2CM kết hợp với 2 hậu vệ cánh nhằm tạo thế 4-3 khiến đối phương bị bóp nghẹt.

Trong trường hợp lùi về phòng ngự, 2 tiền đạo cánh sẽ hợp lại để tạo thành tế phòng ngự 4-1-4-1 mang lại sự an toàn, khi có cơ hội sẽ triển khai pressing mạnh tại sân đối thủ.

3. Chiến thuật FO4 _ Pressing 4-2-2-2

3.1. Sơ đồ đội hình FO4 (4-2-2-2)

Sơ đồ chiến thuật đội hình FO4 (4-2-2-2)
Sơ đồ chiến thuật đội hình FO4 (4-2-2-2)

3.2. Chiến thuật đơn FO4 (4-2-2-2)

Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 (4-2-2-2)
Sơ đồ chiến thuật đơn FO4 (4-2-2-2)

3.3. Chiến thuật đội FO4 (4-2-2-2)

Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-2-2-2)
Sơ đồ chiến thuật đội FO4 (4-2-2-2)

3.4. Lối chơi

Pressing toàn sân lý tưởng với 2 lớp phòng ngự kiên cố (2ST, 2 RAM/LAM, 2CM) là lợi thế mà sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-2-2 mang lại. Theo đó, các chân bóng sẽ tạo thành đội hình lục giác, bọc lót nhau kín kẽ khi đá pressing cao tại sân đối thủ. Đồng thời thực hiện các đường chuyền dài từ hậu vệ cánh tới vị trí 2 tiền đạo cùng 2 hộ công LAM/RAM. Thêm nữa sẽ phối hợp ban bật 1 2 để tung ra những cú sút bóng dứt điểm gây bất ngờ cho đối phương.

Đường di chuyển của 2RAM/LAM sẽ bó sát vào trong, tham gia hỗ trợ cho ST thực hiện những màn pressing ấn tượng.

Có thể khẳng định, một đội bóng muốn áp dụng sơ đồ chiến thuật FO4 4-2-2-2 cần sở hữu dàn cầu thủ thực thụ với kỹ năng uyển chuyển, đa di năng ở 3 tuyến. Bất cứ tuyến nào cũng cần phải di chuyển linh hoạt, phán đoán tình huống trong tích tắc. 

Điều này đồng nghĩa với việc cần làm tốt call người cho các pha pressing có 1 cầu thủ vào tranh chấp bóng trong khi 1 cầu thủ bắt bài chă j đối phương ở đường di chuyển tiếp theo.

Tót tắm lại lối chơi này mang lại mức độ hiệu quả cao nhưng tương đối khó thực hiện, nhất là đối với cầu thủ mới. Tuy nhiên một đối bóng thực thụ vẫn nên thử sức với chiến thuật FO4 này để tạo điều kiện tốt nhất giúp các cầu thủ có cơ hội tỏa sáng.

Đội hình chiến thuật FO4 quả thực vô cùng đa dạng với lối chơi pressing chuyên nghiệp cực hút mắt. Hy vọng với những thông tin trên bài viết này của Bongda123 sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sơ đồ chiến lược FO4 tạo nên nhiều huyền thoại bóng đá kinh điển nhất nhì thế giới!