Hướng dẫn cách tăng FPS Minecraft, giảm lag hiệu quả nhất

Tình trạng giật lag khi chơi game luôn là một nỗi ám ảnh cho tất cả người chơi và đặc biệt là trong một trò chơi đang được nhiều người yêu thích như FPS Minecraft thì điều đó càng kinh khủng hơn. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách tăng FPS Minecraft một cách hiệu quả. 

1. Các nguyên nhân gây ra giật, lag khi chơi Minecraft

Để khắc phục được lỗi thì đầu tiên chúng ta cần phải xác định rõ được nguyên nhân gây ra của nó. Có 3 nguyên nhân chính và phổ biến mà người chơi hay gặp phải. 

Những nguyên nhân gây ra giật lag khi chơi Minecraft
Những nguyên nhân gây ra giật lag khi chơi Minecraft

1.1. Giật, lag do cấu hình máy tính

Có thể thấy rõ được tình trạng này khi bạn di chuyển vào các khu vực rừng rậm, ở những chỗ này FPS thường giảm vì có nhiều hiệu ứng và âm thanh. Khi FPS nhỏ hơn 20 hiện tượng giật, lag sẽ cực kì rõ. Lúc này bạn nên kiểm tra xem cấu hình máy tính của mình đã phù hợp hay chưa. Cụ thể:

Cấu hình tối thiểu:

 • CPU: Intel Pentium D hoặc AMD Athlon 2.6 GHz.
 • RAM: 2 GB.
 • Ổ cứng trống: Tối thiểu 200 MB.
 • GPU (Integrated): Intel HD Graphics hoặc AMD Radeon HD Graphics.
 • GPU (Discrete): Nvidia GeForce 9600 GT hoặc AMD Radeon HD 2400.

1.2. Giật, lag do mạng

Tình trạng này xảy ra có thể do đường truyền mạng của nhà bạn không được đảm bào. Đôi khi cũng là do bên nhà cung cấp mạng, họ bóp băng thông người dùng ở những giờ cao điểm khi quá nhiều thiết bị cùng truy cập cùng lúc.

Nếu mạng ổn định và không hề có vấn đề gì cả nhưng tình trạng giật, lag khi chơi vẫn xảy ra thì bạn nên kiểm tra xem mình đã cài đặt Java đúng chưa. Bời vì có đến 2 phiên bản đó là 32bit và 64bit. 

Để kiểm tra máy tính bạn đang dùng 32bit hay 64bit thì làm các bước như sau: 

 • Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC và chọn Properties.

1.3. Giật, lag do Server

Tình trạng này xảy ra có thể là do lưu lượng truy cập vào Server quá đông. Hoặc cũng có thể là do khu vực của bạn quá xa với nơi đặt máy chủ cũng nên. 

2. Hướng dẫn 3 cách tăng FPS Minecraft

2.1. Cách tăng FPS Minecraft với Optifine HD

Optifine cho phép bạn tùy chỉnh tất cả về hiệu ứng và hình ảnh trong game. Sau khi tải về và cài đặt Optifine HD thành công, lúc này chúng ta bắt đầu đến phần Setting:

 • Nhấn ESC ➔ Tùy chọn ➔ Cài đặt hình ảnh và Tùy chỉnh như hình bên dưới:
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
 • Tùy chỉnh phần Quality trong Optifine như sau:

 • Tiếp theo đến phần Details

 • Tiếp tục đến phần Performance:

 • Tiếp tục đến phần Animations

Nếu như bạn chỉ cần tập trung vào việc giảm tối đa tình trạng giật, lag khi chơi Minecraft mà không lo lắng những hiệu ứng khác thì bạn chọn ALL OFF nhé.

 • Cuối cùng chúng ta đến với phần Other

Đến đây là chúng ta đã hoàn thành giảm tối thiểu tình trạng giật, lag khi chơi Minecraft. Mặc dù tối ưu như vậy thì sẽ khiến đồ họa sẽ xấu đi một chút nhé.

2.2. Cách tăng FPS Minecraft với tùy chỉnh có sẵn trong Game

Nếu như máy của bạn không thể tải thêm bất cứ một thứ gì nữa thì bạn có thể tham khảo cách dưới đây nhé.

Cài đặt hình ảnh khi chơi game
Cài đặt hình ảnh khi chơi game
Hiệu quả sau khi cài đặt hình ảnh
Hiệu quả sau khi cài đặt hình ảnh

Vậy là chỉ cần một vài bước đơn giản, chúng ta phần nào đã khắc phục được tình trạng giật, lag FPS khi chơi Minecraft. Cách này nhìn chung sẽ dễ và nhanh hơn cài đặt Optifine nhưng đồ họa không đẹp bằng. 

2.3. cách tăng FPS Minecraft với Resource Pack

Nếu như các bạn quan tâm và hay dạo chơi trên các group và diễn đàn Minecraft thì sẽ thấy nhiều người chia sẻ rất nhiều các Resource Pack giúp tối ưu hình ảnh, tăng FPS và giảm lag Minecraft. Một trong số những ứng dụng đó mà được nhiều người vô cùng yêu thích thì có lẽ không thể không kể đến cái tên Faithful. Với đồ họa hình ảnh đơn giản và nhẹ hơn thì tình trạng giật, lag khi chơi cũng được giảm đi đáng kể.

Giảm lag Minecraft với Resource Pack
Giảm lag Minecraft với Resource Pack

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp các bạn biết cách tăng FPS Minecraft, giảm giật, lag khi chơi. Hãy thử một trong những cách trên đây để có những giây phút giải trí với trải nghiệm tuyệt vời nhất.