Tổng hợp các vị trí trong bóng đá của một trận đấu

Đội hình ổn định là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng của một đội bóng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các vị trí trong bóng đá, đồng thời nêu rõ nhiệm vụ của từng vị trí. Hãy cùng khám phá nhé! 

Giới thiệu chi tiết các vị trí trong bóng đá 

Trong một trận bóng không thể không có sự góp mặt của các vị trí quan trọng như sau: 

1. Tiền đạo 

Tiền đạo (có tên tiếng Anh là Central Forward, hay còn được viết tắt là CF hoặc FW). Đây là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân cỏ. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ đứng gần khung thành của đối phương nhất. 

Tiền đạo - một trong các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng
Tiền đạo – một trong các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng

Ghi bàn là nhiệm vụ chính của tiền đạo. Do đó, tiền đạo sẽ được hạn chế việc phòng thủ và chỉ tập trung kiến tạo bàn thắng vào lưới của đội bạn.  

Trong bóng đá, tiền đạo được chia thành 4 vị trí khác nhau. Mỗi vị trí sẽ có một nhiệm vụ nhất định, cụ thể như: 

1.1. Tiền đạo cắm 

Tiền đạo cắm là người luôn chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công. Nhiệm vụ của cầu thủ này chính là nhận bóng từ đồng đội và ghi bàn ngay khi có cơ hội. 

Để có thể đảm đương trọng trách nặng nề này, những tiền đạo cắm cần phải có thể lực tốt để không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn. Người chơi ở vị trí này thường gặp chấn thương nhất do đối thủ sẽ quan sát, kìm kẹp để tiền đạo không ghi bàn. 

1.2. Tiền đạo cánh 

Vị trí tiền đạo cánh thường thuộc về những cầu thủ có khả năng đi bóng từ dọc hai đường biên về vòng cấm địa. Nếu như vị trí tiền đạo cắm không đòi hỏi cầu thủ có nhiều kỹ thuật thì tiền đạo cánh lại yêu cầu họ có khả năng kiểm soát và chuyền bóng điêu luyện. 

Ngoài ra, khả năng dứt điểm cũng là yếu tố quan trọng mà các tiền đạo cánh cần phải rèn luyện thường xuyên. 

2. Hậu vệ 

Một trong các vị trí trong bóng đá cần phải kể đến chính là hậu vệ – những cầu thủ chơi sau hàng tiền vệ. Vai trò chính của hậu về là ngăn cản đối thủ ghi bàn. Đồng thời, phối hợp với thủ môn để tạo ra những đường chuyền đẹp mắt, hỗ trợ thủ môn cản phá đối phương ghi bàn. 

Hậu vệ - Tay ngăn cản đối thủ xuất sắc
Hậu vệ – Tay ngăn cản đối thủ xuất sắc

Hậu vệ vào gồm: Trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ cánh và hậu vệ tấn công. Vai trò của từng vị trí cụ thể như sau: 

2.1. Trung vệ 

Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương, đưa bóng ra khỏi vùng cấm địa. Trung vệ thường chơi ở vị trí trung tâm trước thủ môn.

Nhiệm vụ của trung vệ là chơi theo chiến thuật 1 – 1 (một người kèm một người) và tập trung vào cầu thủ chơi tốt nhất của đội.

2.2. Hậu vệ cánh 

Đây là những cầu thủ chơi ở hai bên hàng phòng ngự, đảm nhận nhiệm vụ ngăn cản những cần thủ thường xuyên dâng cao bên cánh của đội bạn. 

Hậu vệ cánh thường tấn công linh hoạt trong các trận đấu, theo đội hình 3 – 5 – 2 và 5 – 3 – 2.

3. Tiền vệ 

Tiền vệ là chính là một trong các vị trí trong bóng đá không thể thiếu. Họ sẽ chơi ở vị trí dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Vai trò chính của họ trong các trận đấu là đoạt bóng của đối phương, phát động tấn công. Họ có thể chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình ghi bàn. 

Tiền vệ cũng là một vị trí quan trọng trong đội bóng
Tiền vệ cũng là một vị trí quan trọng trong đội bóng

Số lượng tiền vệ trong mỗi trận đấu có thể thay đổi tùy theo mỗi trận đấu. Nguyên nhân chính là dựa trên chiến thuật của HLV và kỹ năng đá bóng của cá nhân cầu thủ. 

3.1. Tiền vệ trung tâm 

Tiền vệ trung tâm được xem là “xương sống” của từng đội bóng và là các vị trí trong bóng đá cực kỳ quan trọng. Nhiệm vụ chính là điều tiết trận đấu thông qua việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Đồng thời, họ còn phải có khả năng phát động những đợt tấn công hiệu quả về phía khung thành của đối phương. 

Để chơi được ở vị trí này, tiền vệ trung tâm cần có nhãn quan thật tốt, nhạy bén, có khả năng bao quát và kiểm soát thế trận theo ý mình. 

3.2. Tiền vệ phòng ngự 

Đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính là của tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ hậu vệ cản phá đối phương đi bóng trên sân nhà, từ đó làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự. 

So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của tiền vệ phòng ngự đa dạng hơn rất nhiều. Cụ thể, họ phải trực tiếp tham gia tranh chấp để đoạt bóng, tiếp nhận bóng được chuyền lên từ hàng dưới để phát động tấn công. 

4. Thủ môn 

Trong mỗi trận đấu, thủ môn là người đứng ở vị trí dưới cùng của đội hình thi đấu chính thức. Nhiệm vụ chính là phối hợp với các cầu thủ cản phá đường bóng của đối thủ vào khung thành, ngăn cản bàn thắng của đối phương.

Trong đội bóng thiếu ai chứ không thể thiếu được thủ môn
Trong đội bóng thiếu ai chứ không thể thiếu được thủ môn

Mỗi đội bóng sẽ có một cầu thủ – người duy nhất trong đội được chơi bóng bằng tay. Thông thường, mỗi trận đấu sẽ có 1 – 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức. 

Nhìn chung, mỗi vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sâu đều đóng vai trò và nhiệm vụ quan trọng. Thành công của một đội bóng phụ thuộc rất nhiều vào các vị trí trong bóng đá. Hãy luôn theo dõi và ủng hộ đội bóng mà mình yêu thích các bạn nhé!